Bún riêu cua còng gió
14:21 | 21/09/2015
Còng gió là một loài giáp xác nhỏ, có kích thước gần bằng con ba khía, tuy nhiên chúng chạy rất nhanh nhờ những cái chân cao. Còng gió sống nhiều ở các vùng ven sông, bãi bồi và ngay dưới chân rừng ngập mặn.
Còng gió có tên quen thuộc là con dã tràng, người Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) kêu bằng còng gió vì nó chạy nhanh nhất trong các loại cua còng, chạy nhanh như gió thổi.
Anh Hai tôi thường chọn buổi tối để ra bãi biển bắt còng. Những tối trời sắp chuyển mưa hay trăng khuyết, còng thường ra biển kiếm ăn. Bắt còng có ba cách: đặt bẫy, đào hang hoặc đuổi bắt. Thường mỗi chuyến đi bắt còng kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ là được 2 - 3 kg còng.
Bún riêu còng gió.
Sau khi đem về nhà, còng được xả nước để trôi hết cát biển. Chỉ cần như vậy là từng con còng sạch tinh. Má tôi bóc mai còng để lấy gạch. Còng gió chân dài, nhiều thịt nên toàn bộ thân còng được đem giã nhuyễn, sau đó lọc lấy thứ nước riêu đặc sệt. Thường khi nấu các loại bún riêu cua, má tôi thường phải hầm thêm giò heo, bỏ thêm huyết, đậu hũ chiên hoặc ốc, để nồi bún riêu thiệt ngọt, thơm, hấp dẫn..., nhưng khi nấu bún riêu còng, má chỉ dùng những thứ từ chính con còng.
Đầu tiên, nồi riêu còng đặc sệt vừa lọc, má nêm ít muối, khuấy nhẹ, nấu sôi bằng lửa nhỏ để riêu còng nổi lên thành tảng. Riêu còng có màu vàng nhạt, khác lạ so với một nồi riêu cua tim tím thường gặp. Song song đó là phi hành, ớt khô và chút màu hột điều, rồi cho gạch còng vào xào đến khi thơm nức mũi. Cuối cùng, má cho cà chua cắt góc tư vào nồi riêu, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm nước màu gạch còng vào, để lửa riu riu. Trong khi má làm tất cả những khâu đó, tôi và các em lặt rửa rau thơm, bào rau muống, sắp bún ra tô, dọn chanh ớt, muỗng đũa.
Tô bún riêu còng được bưng lên, tỏa mùi thơm nức. Trong tô chỉ có những thành phần cơ bản nhất của món bún riêu: nước lèo, bún, lớp riêu còng mỡ màng vàng nhạt, ít cà chua đỏ lự, hành ngò xanh lấm tấm, rau thơm, chanh ớt và một xíu mắm tôm. Chỉ thế thôi, không cần huyết, đậu hũ chiên hay giò heo, nhưng ai được ăn một lần món bún riêu còng sẽ không bao giờ quên vị ngọt dai dẳng của thịt còng, độ ngậy đặc biệt của gạch còng hòa trộn với các thức khác có trong tô bún. Ăn bún riêu còng như thế, nên sau khi ăn thật no vẫn có cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu, vẫn thèm ăn thêm tô nữa, tô nữa...
VT (Nguồn: Amthuc365.vn)
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Cá rô chiên xù Nam Bộ (12/10/2015)
- Bí quyết làm mềm thịt (10/10/2015)
- Cá chiên xốt me cho ngày mưa (10/10/2015)
- 5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn để bổ máu (09/10/2015)
- Độc đáo ẩm thực Tây Nguyên (05/10/2015)
- Về Bình Dương thưởng thức gỏi măng cụt (11/09/2015)
- Về Phú Yên thưởng thức 5 món sò ngon khó cưỡng (08/09/2015)
- Bắp cải trộn tỏi phi (27/08/2015)
- Bắp bò ngâm chua ngọt (19/08/2015)
- Thịt rộng mắm (18/08/2015)
- Gỏi tôm rau đắng (11/08/2015)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Giá cà phê hôm nay 16-1: Bật tăng rất mạnh
- Năm 2024, doanh thu bình quân của hợp tác xã đạt 2,5 tỷ đồng/năm
- Liên kết để sản xuất bền vững
- Khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm và cà phê hợp tác xã
- Trụ sở cũ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk được bán đấu giá hơn 568 tỷ đồng
- Thể lệ Cuộc thi sáng tạo nội dung số tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
- Giá cà phê hôm nay 15-1: Nhà vườn lo giá rớt dưới 100.000 đồng/kg
- Diễn biến nóng liên quan dự án ngàn tỉ đầy "tai tiếng" ở Đắk Lắk
- Giá cà phê hôm nay 17-1: Lại đỏ sàn, Brazil xuất khẩu Robusta tăng gấp 2
- Ngày 16/1: Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 9 độ C
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN