Phở khô Gia Lai - gọi một được hai
10:29 | 19/07/2022
Lần đầu tiên theo nhỏ bạn về chơi nhà nó ở tỉnh Gia Lai, chúng tôi phải bắt xe đò từ TP HCM lên TP Pleiku, rồi bắt thêm một chuyến xe buýt để về huyện nhà của bạn.
Hơn 5 giờ 30 phút, xe thả chúng tôi xuống bến xe khách Pleiku trong cái giá rét của buổi sớm Tây Nguyên. Tám giờ mới có chuyến xe buýt chạy về huyện nhà nhỏ bạn, nó bèn rủ: "Để khỏi mệt mỏi chờ đợi, tao dắt mày đi thưởng thức đặc sản Gia Lai ngay và luôn nhé".
Nó gọi xe ôm chở hai đứa đến quán phở khô Hồng trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Pleiku. Trời còn chưa sáng nhưng quán đã có nhiều khách rồi.
Ngồi xuống bàn, nhỏ bạn gọi "2 tô đặc biệt". Khi nhân viên quán mang đồ ăn lên, tôi ngạc nhiên khi thấy với "2 tô" mà nhỏ bạn gọi, họ bê ra tới 4 tô, 2 đĩa, 2 chén, chưa kể thêm chén ớt xắt. Nhỏ bạn nhìn tôi cười cười: "Ngạc nhiên chứ gì? Phở khô ở đây, gọi 1 được 2 đó mày". Thì ra là như thế, 1 phần phở khô gồm 1 tô phở khô, 1 tô nước lèo, 1 chén tương đen, ngoài ra là một dĩa giá đỗ, một dĩa rau sống.
Nhìn sợi phở khô có vẻ giống sợi hủ tiếu, nhân có ông chủ quán đang đứng cạnh đó, tôi bèn hỏi thì được ông vui vẻ giảng giải: "Nhìn giống sợi hủ tiếu vậy thôi chứ nó không phải hủ tiếu đâu nhé. Sợi phở khô được làm hoàn toàn bằng bột gạo. Gạo được vo sạch, ngâm, đem xay nhuyễn rồi tráng thành bánh và đưa qua cắt sợi. Vì hoàn toàn là bột gạo nên khi chần qua nước vẫn dai và thơm chứ không bị nhũn hay dính cục lại với nhau".
Thấy tôi gật gù tỏ vẻ đã hiểu, ông nói thêm: "Gọi phở khô luôn phải chờ lâu hơn phở truyền thống, vì chúng tôi phải để một chút cho sợi phở sau khi chần nước sôi được khô lại một chút nó mới đạt độ dai phù hợp, ăn mới ngon".
Lúc này, mùi thơm ngậy của tô nước lèo bốc khói đã làm tôi chảy nước miếng. Đến lượt nhỏ bạn hướng dẫn: "Nước lèo là nước xương hầm nhé. Phở khô gà thì thịt gà xé để riêng nhưng tao gọi tô đặc biệt nên gà được xé luôn vào tô phở, còn nước lèo có thịt bò ở trong đấy. À, có cả thịt heo bằm trộn sẵn trong tô phở khô rồi đó".
Theo hướng dẫn của nhỏ bạn, tôi bỏ giá, ngắt rau thơm bỏ vào tô phở khô, trộn cùng tương đen cho vừa ăn. Gắp một miếng phở, cảm nhận vị thơm ngon của rau tươi, sự dai dai của sợi phở, vị béo ngậy của tóp mỡ cùng thịt heo bằm, rồi chiêu một muỗng nước lèo ngọt thanh. Thật kỳ diệu làm sao trước sự phối hợp tuyệt diệu giữa thịt bò sần sật, thị gà xé dai ngọt và thịt heo bằm béo ngậy với vị đậm đà của tương đen - nghe nói được nấu ủ rất kỳ công và là vị đặc trưng của riêng từng quán.
Tôi say sưa thưởng thức món phở đặc biệt của vùng đất Tây Nguyên, ăn xong vẫn còn thòm thèm nhưng không thể ăn thêm vì quá no, bởi tô phở khô không hề nhỏ và tô nước lèo cũng không hề ít.
Nhiều năm về sau, đã thêm rất nhiều lần đến Gia Lai, có cả công tác, có cả đi chơi nhưng không lần nào tôi đến Gia Lai mà không thưởng thức món ăn dân dã mà ngon tuyệt vời này.
Bài và ảnh: Sinh Tống
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/pho-kho-gia-lai-goi-mot-duoc-hai-20210408213813743.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Bánh răng bừa, đặc sản dân dã tiến vua ở xứ Thanh (25/07/2022)
- Gà nướng xôi bắp Tây Ninh (23/07/2022)
- Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn (22/07/2022)
- Bữa cơm gia đình với ba chỉ kho dừa (21/07/2022)
- Tìm đâu bún đỏ Ban Mê! (20/07/2022)
- Cơm lam Kà Ốt (18/07/2022)
- Phở vịt quay, lạ mà ngon khó quên (16/07/2022)
- Bún sườn chua đánh tan nắng nóng (15/07/2022)
- Món ngon của quê nhà (15/07/2022)
- Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác (14/07/2022)
- Nồng nàn men rượu cần (14/07/2022)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP hai tỉnh Đắk Lắk và Hòa Bình
- Vòng chung kết Cúp bóng đá 7 người quốc gia 2024: Kỳ vọng hai đại diện của Ðắk Lắk
- “Xe dù, bến cóc” náo loạn nội thành
- Độc đáo bánh tráng hạt kơ nia
- Ðọc sách bằng trí tuệ nhân tạo, nên chăng?
- Quốc hội thống nhất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025
- 2 phương án về quyền mua xăng dầu của thương nhân phân phối
- Hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định
- Giá cà phê xác lập kỷ lục mới: Nông dân hưởng lợi, doanh nghiệp gặp nhiều áp lực
- Kỳ họp thứ Chín, HĐND tỉnh khóa X: Sẽ xem xét, đánh giá 93 nội dung thông báo, báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN