Mục tiêu chung của Đề án là xây dựng ngành cà phê của tỉnh Đắk Lắk phát triển theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, mang lại giá trị gia tăng cao. Đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết dọc, liên kết ngang trong ngành hàng. Ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ cao vào các khâu sản xuất, chế biến và tổ chức quản lý sản xuất; nâng cao thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp, quản lý tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Nông dân huyện Cư M'gar thu hoạch cà phê. Ảnh: Hoàng Gia
Theo đó, tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu giảm dần diện tích cà phê còn 180.000 ha và sản lượng bình quân 450.000 tấn/năm; đến năm 2030, diện tích ổn định 170.000-180.000 ha, sản lượng bình quân đạt 550.000 tấn/năm; năng suất bình quân đến năm 2020 đạt 2,5 tấn/ha, năm 2030 đạt 2,8 tấn/ha. Đảm bảo đến năm 2020 có 70% diện tích cà phê tái canh ghép cải tạo và trồng mới sử dụng giống cà phê mới (có năng suất, chất lượng cao); đến năm 2030 có 90% diện tích cà phê tái canh sử dụng giống mới có chất lượng.
BÌNH LUẬN