Honda daklak A01
Nhân hòa
M01

Trí tuệ nhân tạo để trò chuyện với... người chết

19:39 | 04/03/2018

Một công ty mai táng ở Thụy Điển mới đây tìm kiếm tình nguyện viên để tham gia một dự án mà họ hy vọng sẽ cho phép gia quyến nói chuyện được với người đã khuất của họ.

Ảnh minh họa.

Đây là cậu chuyện có thật về công ty mai táng ở Thụy Điển có tên gọi Fenix, khi họ muốn tạo ra các chương trình máy tính được vận hành bởi trí thông minh nhân tạo, có khả năng mô phỏng người đã khuất để chat với thân nhân đang còn sống giúp họ phần nào nguôi ngoai.

“Nghe có vẻ giống như phim khoa học viễn tưởng, nhưng công nghệ hiện tại cho phép chúng tôi làm điều đó” - Charlotte Runius, Giám đốc điều hành của Fenix, nói với tờ Dagen của Thụy Điển.

Trên thực tế, một chương trình chat tương tự như của Fenix đang sử dụng từng được tạo ra bởi nữ lập trình viên người Nga Eugenia Kuyda - người mong muốn được nói chuyện với người bạn thân đã qua đời của mình.

Cũng giống như Kuyda, Fenix đang lên kế hoạch đăng tải thông tin về người đã khuất lên một cơ sở dữ liệu máy tính và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để khiến cho chương trình chat giống một con người thực sự. Dựa vào thông tin được nạp, chương trình chat này có thể nói chuyện với thân nhân người đã khuất về nhiều đề tài khác nhau: Thời tiết, các sở thích của họ...

Bà Runius cũng khẳng định rằng chương trình trên không hề “quá giống người” như báo chí đưa tin, bởi nó không thể học thêm những thứ mới mẻ mà chỉ dựa vào thông tin về người đã khuất được gia đình họ cung cấp. Do đó, nó không thể chat về những thứ mới, như một bộ phim vừa được công chiếu...

Tuy nhiên, chương trình này hiện đang gây ra cuộc tranh cãi về vấn đề đạo đức, điều khiến cho bà Runius phải tìm tới các đại diện của nhà thờ Công giáo ở Thụy Điển để được tư vấn kỹ lưỡng. Trong khi mục đích của chương trình chat này là giúp thân nhân người qua đời nguôi ngoai, nhiều ý kiến cho rằng nó càng khiến cho họ thêm lưu luyến.

Hiện tại, chương trình chat của Fenix mới chỉ thực hiện được các cuộc trò chuyện bằng chữ viết, nhưng công ty này cho hay họ đang tìm kiếm nhiều cộng tác viên thu âm mẫu giọng nói để có thể cải tiến chương trình thành chat bằng giọng nói. Fenix thậm chí có thể thêm vào hình ảnh động minh họa cho chương trình này thêm sống động.    

Duy Long

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai xuân Kỷ Hợi
   Khánh Toàn
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ