A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ: Cách làm hiệu quả ở Ea H'leo

08:19 | 23/09/2022

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, thời gian qua, Công an huyện Ea H’leo đã thu hồi được hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) do người dân cất giữ tại nhà,....

.... qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế thấp nhất những mối nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Ea Sol là xã thuần nông với tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 62% dân số toàn xã. Thời gian gần đây, người dân ở các thôn, buôn đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sĩ Công an xã đến từng cụm dân cư, thậm chí là cả hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con giao nộp và làm cam kết không sử dụng, tàng trữ VK, VLN, CCHT.

Công an xã Ea Sol, huyện Ea H'leo tiếp nhận vũ khí do người dân giao nộp

Thượng úy Nguyễn Trọng Quang, Phó Trưởng Công an xã Ea Sol cho biết, bên cạnh hoạt động bám, nắm cơ sở, hằng tháng, Công an xã còn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc họp dân, sinh hoạt hội, đoàn thể địa phương; viết bài tuyên truyền trên loa truyền thanh xã về tác hại, mức độ nguy hiểm của VK, VLN, CCHT để người dân biết và nâng cao ý thức không tàng trữ, sử dụng. Để công tác này đạt hiệu quả cao, trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022, Công an xã đã khéo léo áp dụng hình thức vận động người dân tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT được hỗ trợ làm căn cước công dân trước hoặc tặng 10 kg gạo/hộ đối với gia đình thuộc diện nghèo, khó khăn (trích từ ngân sách xã và Công an huyện hỗ trợ) nên người dân tích cực hưởng ứng. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2022, Công an xã đã thu giữ, tiếp nhận 10 khẩu súng tự chế, công cụ hỗ trợ các loại từ người dân.

Công an huyện Ea H'leo tiêu hủy vũ khí do người dân giao nộp

Huyện Ea H'leo có 12.942 hộ DTTS. Do phong tục, tập quán và đặc điểm môi trường sinh sống, nên bà con vẫn có thói quen lưu giữ, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, cung, nỏ... để săn bắt, bảo vệ mùa màng. Từ những thói quen đó dẫn đến vi phạm pháp luật, tiềm ẩn những hiểm họa khó lường về trật tự an toàn xã hội. Trước thực trạng trên, Công an huyện đã quyết liệt chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an xã, thị trấn tăng cường bám nắm cơ sở, tiến hành rà soát, phân loại các nhóm đối tượng nhằm quản lý chặt chẽ, thu hồi có hiệu quả các loại VK, VLN, CCHT từ người dân; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan. Cùng với đó, chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc vận động người dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT.

 

Trước tình trạng hoạt động mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là qua mạng xã hội, thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp, Công an huyện sẽ đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, chủ động phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời nghiêm minh các hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT trái pháp luật" .

 
Trung tá Phùng Ngọc Quỳnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Ea H’leo

Theo Trung tá Phùng Ngọc Quỳnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Ea H’leo, với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt ở hoạt động này, Đội đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, đề ra nhiều giải pháp, cách làm hay và triển khai sâu rộng đến tất cả 12 xã, thị trấn. Hằng năm, Đội đều tổ chức xe loa đi đến từng địa bàn dân cư hoặc qua hệ thống đài truyền thanh huyện, phát thanh cơ sở và trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Mặt khác, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các thôn, buôn, tổ dân phố, hộ gia đình, tại các trường học và lắp đặt các pa nô, áp phích trên các đường làng, ngõ xóm, các khu vực có đông người qua lại…

Bên cạnh đó, Công an huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức gặp gỡ, vận động những người có uy tín, già làng, trưởng thôn, buôn để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp, chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Đồng thời, triển khai cách làm sáng tạo như ưu tiên hỗ trợ làm căn cước công dân trước nếu giao nộp VK, VLN, CCHT; “Đổi gạo lấy vũ khí” (từ năm 2021 đến nay, đã hỗ trợ cho người đến giao nộp VK, VLN, CCHT tổng số gần 1 tấn gạo).

Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nên công tác thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2021 và 8 tháng năm 2022, Công an huyện Ea H’leo đã thu hồi, vận động nhân dân giao nộp để tiêu hủy trên 127 khẩu súng bắn hơi cồn, 26 súng bắn hơi cay và đạn cao su, 9 dùi cui điện Titan, 20 vũ khí thô sơ, 3 kg pháo, 46 vỏ đạn quân dụng, 100 gram thuốc súng, 500 gram đạn bi sắt và 752 đồ chơi nguy hiểm.

Lê Thành

Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/phap-luat/202209/thu-hoi-vu-khi-vat-lieu-no-cach-lam-hieu-qua-o-ea-hleo-6245eac/

  Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ