Về Phú Yên thưởng thức 5 món sò ngon khó cưỡng
10:50 | 08/09/2015
Bên cạnh món ăn đã trở thành đặc sản du khách nhất định phải thưởng thức nếu đã có dịp đặt chân tới mảnh đất Phú Yên là mắt cá ngừ đại dương thì các món sò đặc biệt là sò huyết đầm Ô Long cũng là một trong những đặc sản hiếm chỗ nào có thể sánh bằng.
Tuy không nhiều và phong phú như các loại ốc, những món ăn từ sò vẫn luôn có sức hấp dẫn rất riêng. Tùy từng loại sò mà mỗi địa phương lại có cách chế biến riêng như nướng mỡ hành, nướng phô mai hay xào me, nướng mọi...
1. Sò dương nướng mỡ hành
Sò dương nướng mỡ hành có vị dai ngọt, đậm đà quyện với mùi thơm của hành là món ngon được nhiều thực khách ưa thích.
Đây là loại sò có giá trị kinh tế cao, phân bố rộng khắp trên các vùng biển Phú Yên. Sò dương có hình dáng lớn, con trưởng thành có thể bằng nắm tay người lớn. Thịt sò dai giòn, có vị ngọt nên được nhiều người ưa thích. Sò dương thường được chế biến bằng nhiều cách như nướng, hấp, nấu cháo. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là sò dương nướng mỡ hành vì dễ chế biến nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó tả.
Sò phải chọn con còn tươi, ngâm sạch đất cát rồi cho vào nồi luộc chín. Tách vỏ sò, thái thịt sò thành từng phần nhỏ, xếp lại vào vỏ rồi cho lên vỉ nướng. Sau đó cho mỡ hành vào, nướng đến khi mỡ hành tỏa mùi thơm nức thì rắc lên ít đậu phụng rang, cho ra đĩa và dùng kèm với nước mắm pha hơi ngọt.
2. Sò vẹo nướng mỡ hành
Sò quéo (hay còn có tên gọi là sò vẹo, sò dẹo) được người dân chài đặt tên theo hình dáng bên ngoài.
Đây là món chế biến khá công phu nhưng lại được nhiều người ưa thích vì cho thịt ngọt, giòn ngon và hơi béo. Để làm món này, phải chọn con sò còn sống thì khi chế biến thịt sò mới giòn, thơm ngọt. Sò được rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi đem luộc vừa há miệng (không luộc chín vì khi nướng sẽ làm thịt sò khô, không có vị ngọt) thì vớt ra.
Sò được tách bỏ một bên vỏ, rồi xếp lên vỉ nướng chín trên bếp than hồng. Khi thịt sò tiết nước ra, bắt đầu cho mỡ hành lên, nướng đến khi món ăn tỏa mùi thơm nức của mỡ hành thì gắp ra đĩa, rắc lên ít đậu phộng rang rồi dùng khi còn nóng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn này, dĩ nhiên không thể thiếu chén muối ớt xanh hoặc nước chấm hơi cay.
3. Sò cổ đại nướng bơ
Tuy có bề ngoài xấu xí, thô ráp, nhưng sò cổ đại lại cho thịt thơm ngon, giòn và có vị ngọt mát khiến người ăn mê mẩn.
Sò cổ đại là loài hải sản còn tương đối xa lạ với những tín đồ nghiền các món ăn từ nghêu, sò, ốc, hến... Tuy nhiên, đối với người dân đảo Phú Yên thì đây là một quà tặng của biển cả dành cho người dân đảo. Do sống sâu dưới bề mặt nước, sò không có bùn đất nên người dân đảo thường không mất nhiều thời gian để ngâm hay rửa sò.
Sò bắt về còn tươi nguyên, được rửa sơ qua với nước sạch, để ráo rồi đặt lên nướng trên bếp than hồng. Khi sò há miệng là bắt đầu chín, dùng kẹp tách đôi vỏ sò, rồi cắt thịt từng phần nhỏ. Tùy theo ý thích mà bạn có thể nướng sò với phô mai, bơ, mỡ hành hoặc sa tế. Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt sò cổ đại, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn dai, đậm đà gia vị, khi ăn xong vẫn còn vị ngọt thanh lưu lại trong cổ rất dễ chịu. Không chỉ là món ăn lạ và ngon miệng, thịt sò còn có tác dụng an thần rất tốt cho sức khỏe.
4. Sò điệp phô mai đút lò
Sò điệp phô mai đút lò là món ăn bổ dưỡng và rất ngon miệng.
Đây là món ăn được biến tấu một cách tài tình, giúp nó trở nên hấp dẫn và được nhiều người ưa thích. Thành phần đơn giản với sò điệp và phô mai, nhưng cái ngọt thịt của sò kết hợp với vị béo thơm của phô mai làm cho món ăn tưởng chừng như bình thường lại trở nên vô cùng hấp dẫn.
Sò sau khi sơ chế được đặt lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Phô mai được phủ kín lên trên từng con sò. Khi hương thơm nức từ món ăn tỏa ra là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức từng con sò béo ngậy, thơm ngon này.
5. Sò huyết xào rau răm
Sò huyết ngọt ngọt xào cùng với rau răm thơm thơm cộng thêm một chút sa tế cay cay tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt và quyến rũ.
Để làm món này, bạn nên lựa chọn những con sò còn sống, không quá to cũng như quá nhỏ. Nếu sò nhỏ quá, khi chế biến bị teo lại, không ngon, ngược lại nếu con lớn quá sẽ dai. Sò huyết khi mua về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch và chế biến món ăn.
Để làm món này, bạn nên lựa chọn những con sò còn sống, không quá to cũng như quá nhỏ. Nếu sò nhỏ quá, khi chế biến bị teo lại, không ngon, ngược lại nếu con lớn quá sẽ dai. Sò huyết khi mua về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch và chế biến món ăn.
Cho sò huyết vào nồi luộc sơ cho mở miệng. Tách đôi sò huyết, bỏ một bên vỏ không chứa thịt. Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho sò vào xào chín, thêm ớt sa tế, xào nhanh tay lửa lớn để sò không bị dai. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều. Cuối cùng cho rau răm vào đảo cùng, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng. Món ăn có vị thơm của rau răm, cái cay cay của sa tế vừa đậm đà vừa rất ngon miệng.
VT (Nguồn: Phú Yên tourism)
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Cá chiên xốt me cho ngày mưa (10/10/2015)
- 5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn để bổ máu (09/10/2015)
- Độc đáo ẩm thực Tây Nguyên (05/10/2015)
- Bún riêu cua còng gió (21/09/2015)
- Về Bình Dương thưởng thức gỏi măng cụt (11/09/2015)
- Bắp cải trộn tỏi phi (27/08/2015)
- Bắp bò ngâm chua ngọt (19/08/2015)
- Thịt rộng mắm (18/08/2015)
- Gỏi tôm rau đắng (11/08/2015)
- Cách làm mứt chùm ruột hai trong một! (10/08/2015)
- Mẹo nấu canh cá ngon, không mùi tanh (10/08/2015)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN