A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Thúc đẩy triển khai xây dựng công nghệ tưới nước tiết kiệm hợp phần cà phê

07:49 | 09/09/2017

Sáng 8-9, Ban Quản lý Dự án nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai xây dựng công nghệ tưới nước tiết kiệm hợp phần cà phê.

Tham dự có đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), Ban quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) và các tổ chức nông dân tham gia dự án 5 tỉnh Tây Nguyên.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cơ cấu chi phí sản xuất cà phê kinh doanh khu vực Tây Nguyên thì phân bón chiếm khoảng 45%, công lao động 18% và nước tưới 11%... Tuy nhiên, đặc điểm của cà phê Rosbusta là sau thời gian chịu hạn, cây cần một lượng nước đủ để cây nở hoa, thụ phấn và hình thành quả trùng vào mùa khô. Trong khi đó, nguồn tài nguyên nước ngày càng giảm sút, do đó, muốn phát triển cà phê theo hướng bền vững cần áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nước. Hiện tại có 2 hệ thống tưới đang được Bộ NN-PTNT khuyến cáo sử dụng cho Dự án VnSAT: tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, tưới phun mưa tại gốc do WASI cải tiến và phát triển.
 

Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Tại Đắk Lắk, ngành Nông nghiệp đã có những nghiên cứu về việc tưới tiết kiệm nước từ lâu. Theo đó, với những vườn cà phê tưới 400 lít nước/gốc theo mô hình và vườn cây tưới 800 lít/gốc theo tập quán canh tác của người dân thì sau 15 ngày tưới, độ ẩm tầng đất dưới 50-60 cm là như nhau. Do đó, chỉ cần áp dụng tưới 400 lít nước/gốc theo mô hình  tiết kiệm là phù hợp.
 
Để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cà phê, đa số các đại biểu đều cho rằng, các doanh nghiệp cần cải tiến hệ thống, giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời kiến nghị Ban quản lý Dự án làm việc với các ngân hàng hỗ trợ vay vốn thông qua các tổ chức, giúp nông dân có kinh phí để lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước trên vườn.
Thanh Hường
 

  Nguồn: "Báo Đắk Lắk Điện tử”

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ