Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Khách sạn Bạch Mã M01

Thúc đẩy triển khai xây dựng công nghệ tưới nước tiết kiệm hợp phần cà phê

07:49 | 09/09/2017

Sáng 8-9, Ban Quản lý Dự án nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai xây dựng công nghệ tưới nước tiết kiệm hợp phần cà phê.

Tham dự có đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), Ban quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) và các tổ chức nông dân tham gia dự án 5 tỉnh Tây Nguyên.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cơ cấu chi phí sản xuất cà phê kinh doanh khu vực Tây Nguyên thì phân bón chiếm khoảng 45%, công lao động 18% và nước tưới 11%... Tuy nhiên, đặc điểm của cà phê Rosbusta là sau thời gian chịu hạn, cây cần một lượng nước đủ để cây nở hoa, thụ phấn và hình thành quả trùng vào mùa khô. Trong khi đó, nguồn tài nguyên nước ngày càng giảm sút, do đó, muốn phát triển cà phê theo hướng bền vững cần áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nước. Hiện tại có 2 hệ thống tưới đang được Bộ NN-PTNT khuyến cáo sử dụng cho Dự án VnSAT: tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, tưới phun mưa tại gốc do WASI cải tiến và phát triển.
 

Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Tại Đắk Lắk, ngành Nông nghiệp đã có những nghiên cứu về việc tưới tiết kiệm nước từ lâu. Theo đó, với những vườn cà phê tưới 400 lít nước/gốc theo mô hình và vườn cây tưới 800 lít/gốc theo tập quán canh tác của người dân thì sau 15 ngày tưới, độ ẩm tầng đất dưới 50-60 cm là như nhau. Do đó, chỉ cần áp dụng tưới 400 lít nước/gốc theo mô hình  tiết kiệm là phù hợp.
 
Để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cà phê, đa số các đại biểu đều cho rằng, các doanh nghiệp cần cải tiến hệ thống, giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời kiến nghị Ban quản lý Dự án làm việc với các ngân hàng hỗ trợ vay vốn thông qua các tổ chức, giúp nông dân có kinh phí để lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước trên vườn.
Thanh Hường
 

  Nguồn: "Báo Đắk Lắk Điện tử”

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Grand i10

   Sẽ áp dụng tiêu chuẩn chất lượng cà phê mang chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột coffee cho mô hình điểm

   Ban Quản lý Dự án “Chương trình hỗ trợ phát triển Cà Phê Buôn Ma Thuột” cho biết, Dự án sẽ áp dụng quy chuẩn chất lượng mang chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột coffee cho mô hình điểm tại buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột.

   Khánh Toàn
   Bán sản phẩm gỗ tự nhiên C05
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ